Phát hiện thêm đường lây lan của vi rút Zika

Tuần trước, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch Zika, cho đến nay, có đến hơn 30 nước trên thế giới bùng phát dịch bệnh này và tình hiền đang diễn biến phức tạp.

Tại Canada, đến hôm nay đã có 4 người dương tính với vi rút Zika, 1 người ở Alberta, 2 người ở B.C và 1 người ở Quebec, tất cả 4 người này đều trở về từ các nước có dịch ZIka bùng phát.

Theo khuyến cáo của cơ quan y tế Canada, những người trở về từ những vùng có dịch Zika thì nên liên lạc với bác sĩ để theo dõi sức khỏe của mình ít nhất là 14 ngày liên tiếp sau khi trở về. Và trong vòng 10 ngày nếu có biểu hiện sốt, mắt đỏ và nhức mỏi thì cần thông báo sớm với cơ quan y tế để có phương điều trị.

Và hôm thứ 4, ngày 3 tháng 2, cơ quan y tế Canada cũng đã thông báo với những người mới trở về từ nước ngoài thì không nên hiến máu, ít nhất là 3 tuần kể từ khi trở về, để giữ cho ngân hàng máu của Canada không bị dính vi rút Zika. Theo giải thích của cơ quan y tế, thì phải cần đến 3 tuần để cơ thể đào thải vi rút Zika ra ngoài.

Trước đó 1 ngày, cơ quan y tế Mỹ xác nhận 1 ca đầu tiên lây lan vi rút Zika qua đường tình dục. Cơ quan này xác nhận, một bệnh nhân của họ dương tính với vi rút Zika sau khi người này quan hệ với một người khác dương tính với vi rút Zika.

Thảo Nguyễn tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!