Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Coquihalla, B.C

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Coquihalla, B.C

Lacey Shepherd, hành khách xe buýt, là một trong số hơn 100 người bị mắc kẹt trong tai nạn ở cao tốc Coquihalla vào đêm chủ nhật vừa qua.

Có ít nhất sáu chiếc xe bị va chạm, bao gồm chiếc xe buýt có Shepherd ở trong và một vài chiếc xe tải đầu kéo.

Shepherd đã rút điện thoại và bắt đầu quay lại chuyện gì đã xảy ra khi một chiếc xe tải đầu kéo từ góc đường bắt đầu trượt rồi tông vào một chiếc xe khác.

Có thế nghe được những tiếng la hét thất thanh và hoảng hốt trên xe buýt ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Shepherd đang trên đường đi từ Calgary đến Coquitlam. Cô nói rằng đường đi không quá tệ cho đến khi họ tới Merritt.

Shepherd đã lấy điện thoại ra và bắt đầu quay lại khoảnh khắc vụ va chạm. Những tiếng la hét và sự hoãng sợ có thể thấy được từ những hành khách trên xe buýt.

“Chúng tôi đã tông vào một chiếc xe tải đầu kéo, sau đó có một vài chiếc xe tải đầu kéo trượt ngang qua chúng tôi và có một chiếc đã thật sự đâm trúng chúng tôi, đó cũng là lúc khiến tôi quyết định lấy điện thoại ra.”, cô nói.

Cô đã quay được một khoảnh khắc của vụ tai nạn và cảnh những người cứu hộ giúp đưa hành khách xuống khỏi xe buýt.

“Tôi cảm thấy mọi chuyện cứ ra diễn ra chậm rãi, cứ như là không thật vậy,”, Shepherd nói. “Nó cứ diễn ra từ từ rồi đột ngột biến thành nỗi sợ hãi trên xe buýt.”

Jordan Kawchuk, người đi tuyến đường Greyhound khoảng một tháng một lần để thăm con ở Kelowna, nói rằng anh đang ngủ gật trên xe buýt và khi tỉnh dậy thì thấy xe bị nghiêng.

“Tôi đã không suy nghĩ nhiều bởi vì chiếc xe đã đi trên con đường đầy tuyết nhưng những gì xảy ra tiếp theo thì …”, anh nói vào sáng thứ hai.

Kawchuk nói rằng anh hoàn toàn cảm thấy chiếc xe sẽ bị trượt và lật. Mọi người sau đó bắt đầu ném ba lô và hành lý của họ ra ngoài cửa sổ, anh nói.

“Mọi người bắt đầu đứng lên và la hét kêu rằng đứng sang phía còn lại của xe buýt để giữ cân bằng.”

“Tài xế xe buýt, có lẻ rằng thông qua máy liên lạc, đã kêu mọi người ‘hãy chuẩn bị’. Sau đó là một khoảng thời gian mọi chuyện lặng xuống và rồi đột nhiên ‘đùng’, chúng tôi đã bị một thứ gì đó đâm phải, thứ mà sau đó tôi biết được là xe tải đầu kéo.”

Kawchuk cho biết rằng hiện trường lúc đó vẫn còn chút sương mù, nhưng đội cứu hộ đã làm việc thật tuyệt vời. Hành khách trên xe buýt được đưa xuống qua cửa số và thang.

Anh nhanh chóng được đưa tới một trung tâm y tế khẩn cấp ở Hope. Sau khi kiểm tra sức khỏe và hoàn toàn không bị thương gì nặng, anh đang trên đường về Vancouver. Kawchuk đã về nhà vào khoảng 4 giờ sáng thứ hai.

Shepherd nói rằng không có ai bị thương nặng trên xe buýt nhưng nhiều người bị thương ở cổ và vai.

Sở Giao thông Fraser Valley xác nhận không có thương vong trong vụ tai nạn.

“Chúng tôi đã đoán trước rằng sẽ tông vào xe phía trước nhưng hoàn toàn không đề phòng rằng bị tông từ phía sau,”, Shepherd nói.

“Tài xế đã làm rất tốt khi đã trấn an mọi người.”

Graham Zillwood, người sống gần đó và đã chứng kiến vụ tai nạn, nói với CKNW vào sáng thứ hai rằng ông đã nhìn thấy rất nhiều tai nạn ở khu vực đó.

“Nó thường diễn vào mọi mùa đông, trong cùng khoảng thời gian,”, ông nói.

“Chỉ trong một vài phút mà nhiệt kế giảm từ 0 C xuống -2 C, và có một chút mưa đá. Vì thế không có nhiều tuyết nhưng tôi nghĩ mức nhiệt độ thật sự bất thường.”

Shepherd tán thành và nói rằng việc thời tiết thay đổi đã khiến họ ngạc nhiên.

“Tôi sẽ theo dõi  tình trạng thời tiết, nó sẽ thay đổi trong chốc lát,”, cô nói.

Wilfried Vicktor, thị trưởng Hope, nói rằng những người lái xe cần phải giảm tốc độ ở cao tốc Coquihalla, đặc biệt khi tình trạng đường đang xấu.

Là một cựu tài xế xe tải, ông nói rằng nhiều vụ tai nạn trong 7 năm lái xe của ông có thể không xảy ra nếu tài xế không đi quá nhanh.

“Mọi người không dành đủ thời gian cho nơi họ cần phải tới, rồi họ đi thật nhanh và tai nạn cứ chờ đợi họ, thật không may mắn.”

“Đây là một con đường tốt nhưng nếu bạn lái xe quá nhanh và thời tiết quá xấu thì thật sự thảm họa.”

Khi được hỏi rằng liệu tốc độ giới hạn có cần được giảm xuống, Vicktor cho biết rằng tốc độ giới hạn tới 120km/h không áp dụng cho điều kiện thời tiết mùa đông.

“Các tài xế cần phải chậm lại, tôi chắc chắn vào đêm chủ nhật đó tốc độ 80km/h vẫn là quá nhanh.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.