Thủ tướng Canada đến thăm nơi cháy rừng

Hôm thứ 6 ngày 13/05 vừa qua, thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã đến thăm Fort McMurray, nơi vừa bị trận cháy rừng lịch sử quét qua.

Sau khi thị sát vùng bị cháy bằng máy bay và xe buýt, tỉnh trưởng Alberta đã tháp tùng thủ tướng. Thủ tướng không đứa ra bất cứ thông điệp nào liên quan đến sự cung cấp tài chính rõ ràng cho việc tái thiết sau hỏa hoạn, nhưng anh chỉ hứu chung chung rằng Chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ chính quyền thành phố Fort McMurray để xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Sau một vòng thị sát, Thủ tướng đã có một bài phát biểu ngắn trước các nạn nhân, trong đó ông đã hết lời ca ngợi các nhân viên đang thực hiện việc chữa cháy tại đây.

Sau khi thị sát Fort McMurray, thủ tướng Justin Trudeau đã về lại Edmonton vào chiều cùng ngày, cũng trong buổi chiều này, ông và tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley đã có cuộc họp báo và gửi lời an ủi đến các nạn nhân. Ông phát biểu: “Các cư dân Fort McMurray thân mến, tôi biết rằng những gì đang diễn ra đang rất khó khăn, các bạn đang cảm thấy cuộc sống mong manh và gần như vô vọng, nhưng các bạn sẽ không cô độc. Người dân Canada vẫn luôn hướng về các bạn. Người dân Canada sẽ là chổ dựa cho các bạn, hãy tin tưởng vào điều đó.”

Sau đó, ông đã vinh danh các nhân viên chữa cháy: “Các bạn đã giúp gìn giữ cho cộng đồng này quá nhiều, những công việc của các bạn làm là một điều không thể tưởng tượng được. Tôi chỉ biết nói rằng, các bạn là những anh hùng và người dân Canada nợ các bạn một lời cảm ơn”.

Khi được hỏi về vấn đề cung cấp tài chánh để giúp đỡ các nạn nhân, Thủ tướng nói rằng, chính phủ đang xem xét mọi thứ và sắp xếp tài chánh để có thể giúp đỡ người dân một cách hợp lý nhất.

Trước mắt, chính phủ tỉnh Alberta và chính phủ liên bang đã hứa sẽ chi ra một khoảng bằng với số tiền mà người dân đã ủng hộ cho tổ chức Red Cross Canada, ước tính khoảng 170 triệu đô, để hỗ trợ các nạn nhân.

Trước đó, tổ chức Red Cross đã tiến hành cung cấp tài chánh các nạn nhân của vụ cháy rừng tại Fort McMurray, mỗi người lớn được nhận 600 đô và trẻ em nhận được 300 đô để trang trãi cho những chi phí sinh hoạt tạm thời.

error: Alert: Content is protected !!