Thủ tướng Canada hứa hỗ trợ người dân Fort McMurray bằng mọi cách

Chính quyền tỉnh Alberta đã công bố tình trạng khẩn cấp, trước tình hình diễn biến phức tạp do cháy rừng tại Fort McMurray.

Bộ trưởng nội vụ Alberta, Danielle Larivee, đã thông báo tình trạng khẩn cấp trong cuộc họp báo vào chiếu hôm nay, thứ 4 ngày 04/05, bà cũng cho biết thêm rằng tất cả các khu vực tại Fort McMurray vẫn đang trong tình trạng bắt buộc phải sơ tán.

Theo người đứng đầu cơ quan tình trạng khấn cấp Alberta, Scott Long, cho biết, hiện tại ngọn lửa vẫn đang còn ở xa trung tâm thành phố, và các nhân viên cứu hỏa đang rất nổ lực để hạn chế sự lây lan.

Trước đó, tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, đã có một buổi họp báo để công bố rằng ngọn lửa đã hủy hoại khoảng 1,600 công trình của thành phố. Bà cũng cảnh báo rằng, sẽ còn có nhiều công trình của thành phố sẽ bị thiêu hủy và nó đang đe dọa đến 2 khu vực dân cư gần đó. Bà thông báo, người dân thành phố cũng đã được di tản đến nên an toàn. Bà cho biết thêm, chính quyền tỉnh Alberta đang kêu gọi sự hỗ trợ từ phía quân đội, cùng với các trang thiết bị chửa cháy đang được đưa đến đây.

Các đội chửa cháy từ Edmonton cũng đã có mặt tại Fort McMurray vào sáng sớm hôm nay để hỗ trợ các đồng nghiệp của mình.

Thủ tướng Justin Trudeau đã phát biểu để động viên người dân Fort McMurray: “Tôi muốn nói với người dân đang sống tại Fort McMurray rằng, người dân Canada đang hướng về các bạn, chúng tôi luôn nghĩ về các bạn và cầu nguyện cho các bạn. Với tư cách là một người đứng đầu quốc gia, tôi muốn các bạn biết rằng, chính phủ của chúng ta và người dân Canada sẽ luôn đứng bên cạnh và hỗ trợ các bạn, ngay trong lúc này và thời gian sau để giúp các bạn xây dựng lại cuộc sống bình thường.

Thủ tướng cũng nói thêm rằng, hiện vẫn chưa biết chính xác những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, nhưng ông biết rằng thiệt hại sẽ rất lớn. Ông cũng cho biết thêm rằng, Ottawa sẽ làm tất cả có thể để hỗ trợ người dân Fort McMurray trong những ngày sắp tới.

Theo thông báo của chính quyền thành phố Fort McMurray, tất cả người dân ở đây đã được sơ tán thành công, trong đó 17,000 người di chuyển về phía Bắc; 8,000 người di chuyển xuống hướng Nam đến Anzac; 9,000 người di chuyển đến Lac La Bich và 18,000 người đến Edmonton.

Edmonton EXPO Centre tại Northlands đã được sử dụng để làm nơi tạm trú cho những người bị nạn.

Vụ cháy rừng tại Fort McMurray lần này được xem là vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử Alberta.

error: Alert: Content is protected !!