Thủ tướng Canada: Lệnh cách ly toàn xã hội chưa cần thiết trong lúc này.

Thủ tướng Canada: Lệnh cách ly toàn xã hội chưa cần thiết trong lúc này.

Tình hình việc làm tại Canada đang rất ảm đạm và sẽ càng tệ hơn khi chính quyền liên bang tiếp tục đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch, cũng như cố gắng để tránh làm tê liệt hệ thống y tế của Canada.

Thủ tướng cho biết trong buổi họp báo vào sáng sớm thứ 5 rằng, vẫn còn một số người dân Canada ra đường khi không cần thiết, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời đẩy các nhân viên y tế vào tình trạng nguy hiểm một cách gián tiếp. Chính vì vậy, trong lúc này, Thủ tướng nói rằng việc chính quyền các tỉnh bang và thành phố đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt nhằm giữ chân người dân trong nhà, nên chính phủ liên bang chưa cần thiết phải làm điều này.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn Canada có 11,266 ca nhiễm covid 19 được xác nhận, trong đó có 1,744 người hồi phục và 138 người thiệt mạng.

Theo các chuyên gia cho biết, việc giữ khoảng cách an toàn giữa người dân và rửa tay thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn đại dịch.

Chính quyền các cấp đã tiến hành đóng cửa bắt buộc đối với những dịch vụ không thiết yếu và các khu vực công cộng như công viên, bãi biển và khu trò chơi. Chính quyền các cấp cũng đã hối thúc người dân ở yên trong nhà và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

Lực lượng cảnh sát đã được điều động nhằm giám sát việc thực hiện các lệnh nói trên, theo đó cảnh sát sẽ có quyền giải tán đám đông, phạt hoặc bắt những người chống lại lệnh cách ly và giữ khoảng cách an toàn.

Tỉnh trưởng Ontario thì nói rằng hiện tại việc bắt buộc toàn bộ người dân ở trong nhà một cách tuyệt đối hiện vẫn đang là một lựa chọn, mặc dù biện pháp này hơi có một chút quyết liệt. Và theo tỉnh trưởng thì đó là biện pháp cuối cùng buộc phải làm nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Tỉnh trưởng tỉnh bang Quebec thì hối thúc cảnh sát thực hiện nghiêm các lệnh nói trên và phải phạt nặng những người xem thường nó, ông còn cảnh báo những người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến $6000.

Theo số liệu của một cuộc khảo sát cho thấy, trên toàn Canada đã mất 862,000 việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, và một phần ba trong số này không đủ điều kiện để hưởng các loại trợ cấp trong đại dịch.

Vào thứ 2 ngày 6 tháng tư sắp tới đây, Chính quyền liên bang sẽ bắt đầu chương trình hỗ trợ đến người dân, những người đang bị mất thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch. Theo dự đoán sẽ có khoảng 300,000 người sẽ được nhận mức hỗ trợ 2000 đô mỗi tháng, cũng như dự đoán sẽ có khoảng 4000 nhân viên của Cơ quan thuế cùng với đó là hơn 1000 người tình nguyện làm việc để giúp giải quyết chương trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!