Thủ tướng Canada thông báo kế hoạch kết thúc chương trình CERB

Thủ tướng Canada thông báo kế hoạch kết thúc chương trình CERB

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, nói rằng chính phủ liên bang Canada có kế hoạch kết thúc Chương trình hỗ trợ khẩn cấp dành cho người dân, những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, CERB, để chuyển sang Chương trình bảo hiểm thất nghiệp (EI – Employment Insurance) khi chương trình hỗ trợ đại dịch đạt mức $80 tỷ đô vào mùa thu tới.

Tin khác

Theo Global News đưa tin, chính phủ Canada cũng sẽ mở ra một chương trình “chuyển tiếp, lợi ích song song”, đây sẽ làm một chương trình tương tự như EI dành cho những người không đủ tiêu chuẩn để hưởng trợ cấp thất nghiệp như: contractor và nhân viên dàn khoan…

Thủ tướng nói rằng “nó sẽ bao gồm việc tiếp cận các khóa huấn luyện, có thể làm việc nhiều giờ và kiếm thu nhập nhiều hơn trong lúc hưởng trợ cấp”

Thủ tướng nhấn mạnh rằng “Ý định của chúng tôi là sẽ không sót một người dân Canada nào, những người đang muốn làm việc trong một môi trường tốt hơn, với hệ thống bảo hiểm y tế của thế kỷ 21”

Theo dự tính, hạn chót cho chương trình CERB là ngày 26/9 sắp tới đây.

Theo website của chính phủ Canada thì tính đến ngày 26/7, chính phủ đã chuyển số tiền $62.75 tỷ đô đến tay 8.46 triệu người dân, những người đăng ký tham gia chương trình trợ cấp khẩn cấp.

Thủ tướng nói rằng thông tin chi tiết về “điều gì sẽ diễn ra sau khi CERB kết thúc” sẽ được công bố trong những tuần sắp tới đây.

Thủ tướng cũng nói rằng chính phủ cũng sẽ triển khai một chương trình “hỗ trợ những người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân” dành cho những cá nhân tiếp xúc với virus, hoặc những người có thành viên trong gia đình đã và không được trợ cấp tại chổ làm.

Nói chuyện tại một cuộc họp báo vào sáng sớm hôm thứ 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ việc làm, Carla Qualtrough, nói rằng sẽ có khoảng 4 triệu người dân được chuyển qua hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, EI, khi tháng 9 bắt đầu.

Bà cũng nói rằng hệ thống này chưa bao giờ được triển khai để có thể tiếp nhận một số lượng lớn như vậy vào giữa tháng 3, khi đại dịch bắt đầu tác động và tỷ lệ mất việc tăng nhanh. Nhưng cơ quan chức năng đã “làm việc một cách cật lực” kể từ đó để có thể có thể tự động hóa, tinh giản hóa và đơn giản hóa hệ thống để có thể “tiếp nhận mọi vấn đề”.

Và Bà đã tự tin nói rằng “hệ thống đã sẵn sàng” sau khi “kiểm định và thử nghiệm”.

Còn Thủ tướng thì nói vào hôm thứ 6 vừa qua rằng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không tăng giá “trong thời gian đầy thách thức như lúc này”.

Thủ tướng cũng thông báo rằng chính phủ sẽ gia hạn chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng (The Canada Emergency Commercial Rent Asistance – CECRA) đến tháng 8. Theo một báo cáo của chính phủ thì tính đến ngày 30/7 thì chương trình này đã chi ra khoản tiền $613 triệu đô cho 63,000 doanh nghiệp.

Tính đến giữa trưa ngày 1/8, trên toàn Canada có 116,536 người nhiễm bệnh, trong đó có 101,390 người hồi phục và 8,941 người thiệt mạng. Canada đã thực hiện tổng cộng 4,750,055 lượt xét nghiệm, riêng ngày thứ 7 1/8 là 55,281 lượt xét nghiệm.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7239834/cerb-recipient-move-ei

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!