Tỉnh trưởng Alberta đến thăm nơi bị lửa tàn phá

Tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, đã đến thăm nơi bị ngọn lửa tàn phá trong suốt hơn một tuần vừa qua tại Fort McMurray.

Đi cùng bà có rất nhiều quan chức đến để thẩm định mức thiệt hại cùng với nhiều cơ quan báo chí.

Theo thông tin từ một người trong đoàn, tại khu vực gần Mariana Lake, cách Fort McMurray 140 về hướng Tây Nam, vẫn còn 80% các công trình còn tồn tại và 20% còn lại đã bị phá hủy hoàn toàn, không thể sửa chữa. Đây cũng được xem như một tin vui cho các quan chức.

Vẫn chưa có thông tin về tình hình biển lửa tại Fort McMurray, tuy nhiên, tỉnh trưởng Alberta xác nhận rằng, biển lửa phát triển chậm hơn so với dự đoán. Tính đến 10 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, ngọn lửa đã hoành hành trên diện tích khoảng 161,000 hecta, ít hơn dự đoán ban đầu. Gió vẫn đang giúp sức cho ngọn lửa khiến nó di chuyển về khu vực hướng Đông, cách biên giới Saskatchewan khoảng 30 – 40 km.

Theo ông Chad Morrison, thuộc cơ quan phòng cháy chửa cháy rừng, cho biết, căn bản ngọn lửa đã dịu xuống nhờ vào sự thay đổi thời tiết, đã mưa tuy chưa nhiều, trời đã dịu hơn, cùng với sự làm việc nhiệt tình của các nhân viên chữa cháy, nên căn bản họ đã có thể khống chế được ngọn lửa.

Hiện tại có khoảng 500 lính cứu hỏa tại hiện trường vụ cháy cùng với 200 chiếc trực thăng, 44 phương tiện chuyên dụng và 27 máy bay chuyên làm nhiệm vụ chữa cháy.

Hiện cơ quan cảnh quản lý cảnh báo của Alberta chưa cho biết thông tin chính xác về những thiệt hại tại Fort McMurray, nhưng ông Scott Long cho biết, công việc thẩm định sẽ bắt đầu vào hôm nay, thứ 2 ngày 09/05.

Tính đến sáng thứ 2, có khoảng 14,750 người đã có mặt tại Edmonton Expo Centre để lánh nạn.

Trước đó, thủ tướng Justin Trudeau đã từ chối những lời đề nghị giúp đỡ trong việc chữa cháy từ các nước Mỹ, Úc, Mexico, Israel, Palestine và Nga.

error: Alert: Content is protected !!